Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng về thăm chốn Tổ Linh Sơn Bửu Thiền

Ngày 24-10-2023, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã về thăm chùa Linh Sơn Bửu Thiền, một ngôi tổ đình hơn 200 năm tuổi gắn liền với nhiều truyền thuyết thiêng liêng và linh ứng cùng với ngọn núi Thị Vãi (thường được gọi là Thị Vải), thuộc xã Phú Mỹ, H.Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chốn Tổ này trải qua nhiều thăng trầm, là nơi mà nhiều bậc chân nhân chọn để tu hành; đặc biệt truyền thuyết núi thiêng Thị Vãi gắn liền với câu chuyện về Ni sư Diệu Thiện, người đã từng giúp Nguyễn Ánh (sau này là vua Gia Long) lúc bôn tẩu đến đây.

Hòa thượng dâng hương cầu nguyện ảnh 1
Hòa thượng dâng hương cầu nguyện

Linh Sơn Bửu Thiền gắn liền với các bậc Tổ sư Ấn Tùy, ngài Chơn Thới, ngài Chơn Phổ, ngài Chơn Tùy…, mỗi vị một mật hạnh, được người dân quanh vùng kính ngưỡng.

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Đức, bổn sư của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã từng được tông phong suy cử đảm nhiệm trụ trì Linh Sơn Bửu Thiền giữa thế kỷ XX.

Chư tôn đức cung nghinh Trưởng lão Hòa thượng quang lâm ảnh 2
Chư tôn đức cung nghinh Trưởng lão Hòa thượng quang lâm

Chùa trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, mãi đến thập niên 1990, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng trực tiếp trách nhiệm, chủ trương đại trùng tu, xây dựng thêm nhiều hạng mục hài hòa trong cảnh trí thiên nhiên, làm nơi tu học và hành hương cho bá tánh thập phương.

Ngài cũng đã cử Đại đức Thích Pháp Huệ đảm nhiệm trụ trì, riêng ngài chỉ nhận vai trò là Thầy hướng dẫn, cố vấn và chứng minh các Phật sự quan trọng.

Thăm lại chốn Tổ ảnh 3
Thăm lại chốn Tổ

Trước đây, trong các dịp lễ giỗ chư Tổ tiền bối, Trưởng lão Hòa thượng đều trở về đảnh lễ và sách tấn chư Tăng Ni, Phật tử ý thức kế thừa đạo nghiệp của tiền nhân để giữ gìn, phát huy đời sống tâm linh cho cá nhân và cộng đồng, tốt đời đẹp đạo trong truyền thống Phật giáo Việt Nam gắn bó với xứ sở, đem lại an lạc cho số đông.

Trưởng lão Hòa thượng tiếp nối Thầy bổn sư là cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Đức, chủ trương đại trùng tu, phục hồi ngôi cổ tự và cảnh quan nơi núi Thị Vãi ảnh 11
Trưởng lão Hòa thượng tiếp nối Thầy bổn sư là cố Đại lão Hòa thượng Thích Trí Đức, chủ trương đại trùng tu, phục hồi ngôi cổ tự và cảnh quan nơi núi Thị Vãi

Tin Liên Quan

Back to top button